Làn da trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, khác với da người lớn về mặt cấu tạo, thành phần và chức năng. Điều này có nghĩa là da của trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn so với da người lớn.

📌 Trước tiên, hãy hiểu rõ về làn da của trẻ: cấu tạo da trẻ nhỏ có số lớp như của người lớn, tuy nhiên độ dày ở mỗi lớp mỏng hơn rất nhiều. Nhìn chung, làn da trẻ nhỏ chỉ dày bằng khoảng một phần năm da người lớn. Lớp ngoài cùng (lớp sừng) mỏng hơn da người lớn khoảng 30%, hàm lượng nước cao hơn nhưng cấu trúc tế bào sắp xếp lỏng lẻo hơn. Ngoài ra, các lớp khác trong lớp biểu bì vẫn hình thành chưa đầy đủ. Vì thế, bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc trực tiếp lên da trẻ và không được rửa sạch đều có khả năng thẩm thấu qua các lớp da dễ dàng.

📌 Ở da trẻ nhỏ, chức năng điều hòa nhiệt độ cơ thể của cơ chế tiết mồ hôi hoạt động không hiệu quả như của người lớn. Ngoài ra, do tuyến bã nhờn ít hoạt động, các màng hydrolipid (một dạng nhũ tương nước và chất béo bao bọc bảo vệ bề mặt da) và các axit bảo vệ (phần nước của màng hydrolipid – có tính axit nhẹ, giữ cho da trẻ luôn cân bằng ở độ pH 5.0 – 5.5) vẫn còn yếu. Chính lớp màng axit này bảo vệ làn da nhạy cảm của trẻ khỏi các tác nhân nhân gây dị ứng và kích ứng, vi khuẩn, cũng như ngăn da trẻ không bị khô. Do đó, các bậc phụ huynh hãy chắc chắn rằng các sản phẩm làm sạch tiếp xúc trực tiếp lên da bé phải phù hợp với độ pH tự nhiên của da trẻ.

📌 Một tình trạng khác thường gặp ở trẻ là viêm da dị ứng, gây ra bởi các tác nhân gây dị ứng tiếp xúc trực tiếp với da trẻ sau một khoảng thời gian nhất định. Dễ thấy nhất là các triệu chứng hăm tả, nổi mẩn đỏ, ngứa, rát… Các tác nhân có nguy cơ gây dị ứng phổ biến nhất trong mỹ phẩm, thuốc nhuộm quần áo, chất tạo mùi và chất bảo quản trong sản phẩm dành cho em bé. Các chất bảo quản như Methylcholorothiazolinone (MCT), Methylisithiazolinone (MIT) hiện đã bị Bộ Y Tế cấm sử dụng do có nguy cơ gây dị ứng cho da trẻ. Ngoài ra, chất bảo quản được làm từ các dẫn xuất paraben cũng bị cấm do có tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng.

📌 Da trẻ vốn đã mỏng manh lại chưa phát triển đầy đủ nên dễ bị ảnh hưởng bởi các thành phần trong sản phẩm tiếp xúc trực tiếp lên da. Do đó, khi chăm sóc vệ sinh cho trẻ, phụ huynh cần chú ý các sản phẩm tắm gội có thành phần gần với điều kiện tự nhiên của da trẻ: mềm dịu cho da mỏng, thành phần chứa nước tinh khiết, không mùi hoặc mùi nhẹ, sử dụng chất bảo quản được phép lưu hành, có độ pH gần tự nhiên như da trẻ.

🌸 Để bảo vệ da bé tốt nhất, mẹ nên sử dụng Bimunica từ Hoa Kỳ được các bác sĩ da liễu hàng đầu tin dùng. Các sản phẩm Bimunica đều chứa thành phần tự nhiên, lành tính, an toàn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

#Bimunica #BimunicaVietnam

———