(Hỏi đáp với Chuyên gia) Cảm ơn ThS. BS. Đoàn Ngọc Quỳnh Trâm – Bác sĩ Nhi – Sơ sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang đã tin tưởng và đồng hành cùng Bimunica để giúp mẹ giải đáp những thắc mắc thường gặp về các vấn đề da của trẻ sơ sinh.

❓ Câu hỏi của ngày hôm nay là: Nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ sơ sinh là gì?

Hăm tã xuất hiện do phản ứng tại da khi cơ quan bài tiết của da bị bít kín. Tình trạng này có thể xảy ra khi nước tiểu đọng lại trong tã bỉm lâu, ra mồ hôi nhiều mà không được giải phóng cho thông thoáng… Da dễ bị tổn thương, hăm và gây ra mụn nhọt, hoặc da bị trầy xước, ngứa ngáy, dễ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm nếu không được vệ sinh đúng cách. Hăm tã thường gặp ở trẻ sơ sinh dùng bỉm thường xuyên và trẻ 3 – 15 tháng tuổi.

Bé bị hăm tã, cách trị hăm tã ở trẻ sơ sinh An Toàn và Hiệu Quả

Có nhiều nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ sơ sinh, nhưng ThS. BS. Đoàn Ngọc Quỳnh Trâm nêu ra một số lý do phổ biến như sau:

– Da trẻ bị ẩm ướt: Ngay cả các loại bỉm có khả năng hút ẩm cao cũng có thể gây ẩm ướt. Khi da trẻ bị ẩm ướt trong thời gian dài sẽ tạo cơ hội cho các tác nhân gây hại trong phân và nước tiểu phát triển và gây tình trạng hăm tã. Nếu nhiễm khuẩn hay nhiễm nấm nặng hơn thì hăm có thể chuyển sang dạng viêm da.
– Da trẻ bị chà xát với bỉm: Da trẻ bị chà xát vào bỉm cũng là một “thủ phạm” gây hăm tã phổ biến, đặc biệt là với những trẻ sơ sinh. Ở giai đoạn đầu đời, da trẻ rất nhạy cảm với các hóa chất như chất tẩy rửa dùng giặt tã hay hương thơm trong bỉm. Da trẻ sơ sinh rất ít khả năng chống đỡ với chất gây viêm và sẽ dễ bị hăm hơn những trẻ lớn.
– Đồ ăn lạ: Trẻ sơ sinh bị hăm tã do đồ ăn lạ thường gặp khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Thức ăn mới làm thay đổi thành phần trong phân trẻ khiến cho trẻ đi đại tiện nhiều hơn bình thường. Vùng da ở xung quanh hậu môn của trẻ dễ tấy đỏ và hăm hơn.
– Nhiễm nấm: Có trường hợp trẻ sơ sinh hăm tã do nhiễm một loại nấm men Candida. Nấm Candida gây bệnh trên da rất phổ biến ở trẻ em, chúng có ở mọi nơi trong môi trường sống. Nấm Candida phát triển tốt ở nơi ẩm và ấm, nhất là bên dưới tã lót của trẻ.

Hy vọng câu trả lời phía trên đã giải đáp được thắc mắc của mẹ về nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ sơ sinh.