(Hỏi đáp với Chuyên gia) Cảm ơn ThS. BS. Phan Ngọc Hải – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng đã tin tưởng và đồng hành cùng Bimunica để giúp mẹ giải đáp những thắc mắc thường gặp về các vấn đề da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

❓ Câu hỏi của ngày hôm nay là: Những sai lầm ba mẹ có thể mắc phải khi vệ sinh vùng kín cho bé gái là gì?

Theo ThS. BS. Phan Ngọc Hải, dưới đây là một số sai lầm thường gặp cha mẹ hay mắc phải khi vệ sinh vùng kín cho bé gái:

📌 Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh vùng kín cho bé gái là một sai lầm thường gặp. Bởi các sản phẩm này thường chứa chất tạo mùi, tạo màu, tạo bọt và đặc tính kháng khuẩn rất cao. Do đó, khi sử dụng dễ làm tăng nguy cơ mất cân bằng pH cho âm đạo của các bé gái, dễ gây tổn thương niêm mạc âm đạo và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín. Nguyên tắc về vệ sinh và chăm sóc vùng kín ở phụ nữ trưởng thành và các bé gái là gần như tương tự nhau. Tuy nhiên, môi trường âm đạo của một người phụ nữ và một bé gái là khác nhau, nên phải dùng các sản phẩm vệ sinh khác nhau. Các chuyên gia sản phụ khoa khuyên các bậc cha mẹ hãy chọn mua và sử dụng các loại dung dịch vệ sinh vùng kín dành riêng cho bé gái.

📌 Dùng các loại sữa tắm để vệ sinh vùng kín cho bé là sai lầm mà rất nhiều mẹ mắc phải. Các bà mẹ thường tận dụng xà phòng hoặc sữa tắm lúc đang tắm cho bé để làm sạch vùng kín. Thực tế rằng trong các sản phẩm sữa tắm có thể chứa nhiều chất kiềm, chất tẩy rửa và chỉ dùng cho các vùng da khác trên cơ thể. Sử dụng các loại sữa tắm dễ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ở vùng kín và đồng thời gây kích ứng ở cơ quan này.

📌 Vệ sinh vùng kín cho bé gái bằng nước muối cũng là một sai lầm thường gặp. Trong nước muối có tính kiềm cao, trong khi đó độ pH trong môi trường âm đạo bình thường là trung tính. Vì thế, sử dụng nước muối để vệ sinh vùng kín cho các bé gái sẽ làm mất cân bằng độ pH tại khu vực này.

📌 Dùng lá trầu không hoặc lá chè rửa vùng kín cho trẻ khi vùng kín có các triệu chứng như hăm đỏ, tiết dịch và có mùi hôi do đóng bỉm cả ngày được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại lá không đảm bảo sạch, có sử dụng thuốc trừ sâu, hoặc sử dụng với nồng độ đậm đặc, không được pha loãng có thể gây tác dụng ngược.