🥑Hôm nay, mẹ cùng Bimunica cùng tìm hiểu về hệ thống các loại miễn dịch ở trẻ nhé!
Hệ miễn dịch của trẻ được chia thành 3 dạng chính là miễn dịch bẩm sinh, miễn dịch đáp ứng và miễn dịch thụ động.


🌸Miễn dịch bẩm sinh là gì?
Hệ miễn dịch bẩm sinh là một cơ chế đề kháng có sẵn trong cơ thể và có sẵn từ khi mới sinh ra. Miễn dịch bẩm sinh không đòi hỏi phải có sự tiếp xúc trước của cơ thể với kháng nguyên lạ xâm nhập lần đầu hay lần sau. Hệ miễn dịch lúc này tồn tại ở những nơi như da, các dịch nhầy trong ruột hay cổ họng…Hệ miễn dịch bẩm sinh chiếm tỉ lệ rất lớn trong cơ thể mỗi người. Miễn dịch bẩm sinh không tồn tại lâu dài mà sẽ suy giảm dần nên mẹ cần có giải pháp để bổ sung và tăng cường đề kháng cho con về sau.

🌸Miễn dịch đáp ứng
Miễn dịch đáp ứng có được khi cơ thể trẻ tiếp xúc với kháng nguyên (tác nhân gây hại) có tính đặc hiệu, từ đó hình thành “trí nhớ miễn dịch”. Hệ thống miễn dịch ghi nhớ các tác nhân gây bệnh trong quá khứ và đáp ứng nhanh hơn, tự động sản sinh ra các chất áp chế mầm bệnh. Đây cũng là nguyên lý hoạt động của chủng ngừa hoặc tiêm phòng vắc xin.

🌸Miễn dịch thụ động
Miễn dịch thụ động hay còn gọi là miễn dịch vay mượn thực chất không có sẵn trong cơ thể hay tự sản sinh ra như hai loại trên mà được chuyển vào cơ thể bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ em bé nhận được kháng thể từ mẹ qua nhau thai trước khi sinh và thông qua sữa mẹ sau khi sinh hoặc tiêm phòng vắc xin.