🤒Khi một con bị ốm sốt, ba mẹ thường nghĩ ngay tới tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút. Các bệnh do vi khuẩn hay vi rút xảy ra rất phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi và biểu hiện các mức độ khác nhau từ nhẹ, thậm chí không có biểu hiện đến biểu hiện rất nặng.

Mặc dù chúng ta đã nghe không ít về vi khuẩn và vi rút, tuy nhiên trên thực tế chúng đều không thể quan sát được bằng mắt thường, do vậy không dễ để hiểu tường tận về vi khuẩn và vi rút. Vậy vi khuẩn và vi rút có những điểm gì khác biệt? Cùng Bimunica phân biệt qua bài viết này nhé!

1. Cấu trúc:
– Vi khuẩn là các sinh vật đơn bào sống ở khắp mọi nơi, bao gồm cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Chúng có nhiều hình dạng khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong sự sống của con người và môi trường. Vi khuẩn có ribosom và vách cứng tạo thành bởi peptidoglycan.
– Vi rút là các tiểu phần không có cấu trúc tế bào và phải sống trong tế bào của các cơ thể sống. Chúng gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như ebola, cúm, sốt xuất huyết và không có lợi ích gì đáng kể. Vi rút không có vách tế bào hay ribosom.

2. Sinh sản:
– Vi khuẩn là các tổ chức sống có khả năng sinh sản thông qua quá trình sinh sản vô tính.
– Vi rút chỉ có thể sống sót và nhân lên thông qua tương tác với các cơ thể sống khác.

3. Lợi ích:
– Vi khuẩn có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe và môi trường, chẳng hạn như vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất thải và giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, vi khuẩn cũng có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người như viêm phổi, sốt rét, viêm đường tiết niệu, v.v.
– Vi rút nhìn chung không có lợi ích gì đáng kể và thường gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm, sốt xuất huyết và Ebola.

4. Đặc điểm nhiễm trùng:
– Nhiễm trùng do vi khuẩn đa phần là nhiễm trùng khu trú tại một hay một vài vị trí trên cơ thể.
– Nhiễm trùng do vi rút thường gây nhiễm trùng toàn thân.

5. Điều trị:
– Kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các bệnh do vi khuẩn.
– Các thuốc kháng vi rút thường chỉ giúp làm giảm quá trình nhân lên của vi rút và không có kháng sinh nào có thể diệt được vi rút. Một số bệnh do vi rút có thể ngăn ngừa bằng vắc xin.

🌿Bimunica Việt Nam hy vọng qua bài viết này, ba mẹ hiểu rõ hơn về vi rút và vi khuẩn, từ đó có những biện pháp phòng ngừa bảo vệ sức khỏe cho bé yêu được tốt hơn! Các dòng sản phẩm của Bimunica đều chứa hoạt chât EOSIDIN độc đáo giúp tăng cường hệ miễn dịch cho da của con, giúp bé thích ứng tốt hơn với các tác nhân có hại từ môi trường!

✨Tìm hiểu thêm về Bimunica tại: https://bimunica.vn
#Bimunica #BimunicaVietNam
———
⭐Thương hiệu chăm sóc da cho bé từ Hoa Kỳ được các chuyên gia da liễu hàng đầu khuyên dùng!
⭐ Đối tác của các bệnh viện lớn hàng đầu tại Việt Nam: Bệnh viện ĐKQT Vinmec, Bệnh viện QT Hồng Ngọc, Bệnh viện QT Thu Cúc…
⭐Địa chỉ VP: Biệt thự NB22, Hapulico Complex, 6 Lê Văn Thiêm, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.
⭐Hotline: 090 741 2222