⛳Hệ miễn dịch là một hệ thống phức tạp trong cơ thể chúng ta, giúp bảo vệ và chống lại các vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch của chúng đang phát triển và khá non nớt nên cần được đẩy mạnh để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Cùng Bimunica điểm qua một số loại miễn dịch ở trẻ nhỏ và cách để tăng cường hệ miễn dịch cho con nhé!

Khi nào hệ miễn dịch của trẻ hoàn thiện? | Vinmec

1. Miễn dịch tự nhiên🌿:
Trẻ được thừa hưởng hệ miễn dịch tự nhiên từ mẹ ngay trong giai đoạn bào thai và sau này qua nguồn sữa bú. Tuy nhiên, kháng thể từ mẹ truyền sang con chỉ tồn tại trong vài tháng, sau đó giảm nhanh chóng. Tiếp tục bú mẹ là cách tốt nhất để truyền kháng thể, thay thế lượng đã giảm. Để tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bé, ba mẹ có thể:

– Đảm bảo trẻ nhỏ được ăn đủ và đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau xanh, thịt, cá, và các nguồn protein chất lượng.
– Cung cấp cho trẻ nhỏ đủ giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi để hệ miễn dịch được phục hồi và tăng cường.
– Đảm bảo trẻ nhỏ được vận động và tham gia vào các hoạt động thể chất để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

2. Miễn dịch thích ứng🛡:

Suy giảm miễn dịch ở trẻ em: Phân loại dấu hiệu
Đây là hệ miễn dịch xuất hiện trong quá trình phát triển của bé. Khi cơ thể bị kích thích bởi các vi sinh vật lạ xâm nhập, hệ miễn dịch thích ứng sẽ “ghi nhớ”. Nếu chúng tấn công trở lại, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể đáp ứng mạnh hơn so với lần xâm nhập đầu tiên. Các nhà khoa học còn gọi đây là hệ miễn dịch đặc hiệu, bởi khả năng nhận diện, phân biệt sự khác nhau rất nhỏ và phản ứng lại với vi sinh vật lạ có bản chất nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng. Để tăng cường hệ miễn dịch thích ứng cho bé, ba mẹ có thể:

– Đảm bảo trẻ nhỏ được tiêm phòng đầy đủ theo lịch trình được khuyến nghị. Việc tiêm phòng giúp kích thích hệ miễn dịch và bảo vệ bé khỏi nhiều loại bệnh nguy hiểm.
– Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân đúng cách, bao gồm rửa tay thường xuyên và sạch sẽ, cắt móng tay ngắn để tránh vi khuẩn tích tụ, và giữ vệ sinh môi trường sống của trẻ.

🌸Cả 2 hệ miễn dịch bổ sung cho nhau, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân có hại của môi trường. Tuy nhiên, chúng chưa hoàn thiện nên hiệu quả còn hạn chế.

🚩Chính vì vậy, ba mẹ nên đảm bảo trẻ nhỏ có chế độ ăn uống cân đối, giấc ngủ đủ và thời gian nghỉ ngơi, tiêm phòng đầy đủ và tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân là những cách quan trọng để đẩy mạnh hệ miễn dịch của bé.
#Bimunica #BimunicaVietNam
———
⭐Thương hiệu chăm sóc da cho bé từ Hoa Kỳ được các chuyên gia da liễu hàng đầu khuyên dùng!
⭐ Đối tác của các bệnh viện lớn hàng đầu tại Việt Nam: Bệnh viện ĐKQT Vinmec, Bệnh viện QT Hồng Ngọc, Bệnh viện QT Thu Cúc…
⭐Địa chỉ VP: Biệt thự NB22, Hapulico Complex, 6 Lê Văn Thiêm, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.
⭐Hotline: 090 741 2222