| Vệ sinh da cho trẻ sơ sinh là việc đòi hỏi sự cẩn thận, nhẹ nhàng và đối với các bậc phụ huynh lần đầu làm ba mẹ thì còn nhiều bỡ ngỡ. Trong bài viết ngày hôm nay, Bimunica sẽ điểm danh các lưu ý để mẹ vệ sinh da cho bé được đúng cách nhất nhé!

Baby Skin Care
Thông thường trẻ sinh ra có một lớp bao phủ bên ngoài gọi là chất “gây”. Lớp chất “gây” trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ.

Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé liền ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau sinh từ 1 ngày (24 giờ), hàng ngày trẻ phải được tắm sạch.

Nhiệt độ nước tắm thường là 37°C. Thời gian tắm không kéo dài quá 5 phút và bố mẹ có thể sử dụng sữa tắm trẻ em/lá chè xanh đun sôi, mướp đắng, chắt lấy phần nước hòa với nước đun sôi để nguội, hay hòa ít nước cốt chanh vào mùa nóng để phòng rôm sảy.

Làn da trẻ sơ sinh rất mềm mại, mỏng manh, nhạy cảm. Do tuyến bài tiết mồ hôi chưa hoàn thiện, trẻ sơ sinh dễ mất cân bằng pH da. Ngoài ra, sự đáp ứng miễn dịch còn kém, trẻ sơ sinh ít có khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh nên da bé rất dễ bị nhiễm trùng, tổn thương. Vì vậy, vấn đề chăm sóc và vệ sinh da cho trẻ sơ sinh rất quan trọng.

Nếu ba mẹ thực hiện đúng cách, điều đó không chỉ giúp giữ sạch da cho bé, loại trừ các chất bẩn, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh, phòng ngừa bệnh về da mà còn ngăn chặn sự bội nhiễm có thể gây nguy hiểm cho bé.
#Bimunica #BimunicaVietNam