💦Nếu đã có kinh nghiệm thì việc tắm rửa cho bé rất đơn giản, tuy nhiên rất nhiều bậc ba mẹ lần đầu có con còn bỡ ngỡ với công việc mới là tắm cho bé. Cùng Bimunica tìm hiểu ngay và tránh 4 sai lầm dưới đây khi tắm và bảo vệ được làn da non nớt của con nhé!

1. Thời gian tắm quá lâu
14 of the Best Baby Bath Tubs & Baby Seats In Australia 2024 - One Fine Baby
Chỉ nên tắm cho bé sơ sinh trong khoảng thời gian 5 đến 10 phút. Không nên thấy bé thích thú với nước mà ngâm bé lâu trong chậu tắm. Tắm lâu sẽ làm da bị khô, nhăn nheo thậm chí là bong tróc và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiết bã nhờn trên da bé.

2. Làm ướt cuống rốn
Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường và khi bị nhiễm trùng
Thông thường cuống rốn của trẻ sơ sinh sẽ khô và rụng trong vòng 3 đến 7 ngày hoặc lâu hơn tùy vào độ dày của cuống rốn. Trong thời gian này, mẹ tuyệt đối không để nước tắm vô tình dính vào rốn.

Cách giữ cuống rốn khô ráo, sạch sẽ: Khi tắm cho bé mẹ nên chuẩn bị một chiếc khăn xô mỏng phủ lên bụng để tránh nước chạm vào. Nếu không may vẫn bị dính nước thì phải ngay lập tức thấm khô bằng bông hoặc khăn sạch.

3. Không tắm vào giờ cố định
Trẻ sơ sinh nên tắm lúc mấy giờ? Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh - Nhà  thuốc FPT Long Châu
Theo nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa, nên duy trì thói quen tắm cho trẻ sơ sinh vào một khung giờ cố định để thiết lập thói quen cho bé. Đặc biệt, sau khi tắm, bé thường thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Mẹ nên tắt bớt đèn và giảm tiếng ồn để bé nhận ra đã đến giờ đi ngủ. Đây là cách tắm trẻ sơ sinh khoa học, duy trì thói quen này không chỉ giúp bé khỏe mạnh, ngon giấc mà còn giúp mẹ có thêm thời gian cho bản thân.

4. Vệ sinh bộ phận sinh dục quá mạnh
Khi vệ sinh bộ phận nhạy cảm cho con, nhiều mẹ vô tình làm mạnh tay khiến con đau rát – đây là cách tắm trẻ sơ sinh sai! Mẹ nên dùng một miếng vải mềm và sạch, để lau những phần có thể thấy được và chạm được. Tuyệt đối không cố gắng thụt rửa sâu.

Với bé gái, dùng khăn lau từ trước ra sau, đặc biệt là giữa các nếp gấp. Với bé trai, dùng khăn lau nhẹ nhàng quanh dương vật ở những vị trí có thể chạm đến được.